Kỳ Hải tổ chức tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024:
16/06/2024 04:14

Kỳ Hải tổ chức tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024:

Tiêm phòng là một trong những biện pháp phòng bệnh tốt nhất cho đàn gia súc, gia cầm. Khi đàn gia súc, gia cầm được tiêm đúng, tiêm đủ các loại vắc xin sẽ tạo miễn dịch, chủ động ngăn chặn dịch bệnh phát sinh và lây lan, bảo vệ sức khỏe tốt cho động vật, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khoẻ con người. Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi cá nhân cũng như tổ chức có chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung...

Để chủ động phòng tránh, ngăn chặn đạt hiệu quả dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn, UBND xã Kỳ Hải đã ban hành Kế hoạch số 15/KH-UBND ngày 06/3/2024, về việc triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2024, UBND xã đã thành lập đoàn tiêm phòng bắt đầu từ ngày 12/3 đến hết ngày 25/4/2024 trên tất cả các thôn.

Tiêm vắc xin phòng bệnh bắt buộc cho đàn gia súc, gia cầm theo quy định. Tiêm phòng bắt buộc 100% gia súc, gia cầm trong diện phải tiêm phòng, đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó 100% tổng đàn; đàn trâu, bò đạt 80% tổng đàn; đàn gia cầm các loại đạt 80% tổng đàn và đàn lợn đạt 80% tổng đàn. đảm bảo công tác tiêm phòng nhanh gọn, đúng quy trình kỹ thuật và thời gian quy định. Tổng đàn trâu, bò 148 con, lợn 50 con trên địa bàn xã và đàn gia cầm hơn 13.000 con trong đó có đàn vịt thịt phát triển tốt ở 03 hộ “ông Duyến, ông Đậu, Ông Huyn” ở thôn Bắc Hải. Kết quả thực hiện đã tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn trâu bò105 con đạt 88,9% kế hoạch, 100% con thuộc diện phải tiêm. Tiêm LMLM và tụ huyết trùng cho đàn trâu bò đạt 84,7%. Tiêm phòng dại cho 664/664 con đạt 100%.

Tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại cho 150 hộ chăn nuôi trên địa bàn. Trong 6 tháng đầu năm tình hình chăn nuôi ổn định, không có dịch bệnh xẩy ra. Động viên bà con nhân dân tái đàn để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Những hộ không chấp hành tiêm phòng sẽ không được hưởng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước khi có dịch xảy ra. Các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm ở gia súc, gia cầm trên địa bàn xã phải chịu trách nhiệm theo Luật thú y. Cụ thể, Tại điều 7 trong Nghị định 90 của Chính phủ, ngày 31 tháng 7 năm 2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y cụ thể như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

Việc tiêm phòng cho vật nuôi là hết sức cần thiết để bảo vệ tài sản của mình và những người xung quanh. Việc không chấp hành tiêm phòng sẽ tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh gây ra và hậu quả là khôn lường dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật, các hộ gia đình chăn nuôi hầu hết đã chấp hành tốt công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm; trong thời gia vừa qua cán bộ làm công tác thu ý xã đã tích cực thực hiện tốt kế hoạch của UBND xã đề ra, đồng thới theo dõi lịch tiêm phòng của các thôn để hỗ trợ động viên nhân dân tham gia tiêm phòng gia súc, gia cầm đầy đủ đúng thời gian quy định./.

Nguyễn Thăng Long - Nguồn: Ban biên tập xã Kỳ Hải